ข่าวและบทความ

ร่วมเป็นส่วนหนึ่งกับครอบครัว Friend For Kids


10 วิชา... สอนลูกให้เป็นเถ้าแก่


ไม่ว่าครอบครัวเราจะเป็นเจ้าของกิจการห้องแถว หรือ เจ้าของอาณาจักรธุรกิจใหญ่โตที่หวังจะส่งไม้ต่อให้กับลูกหลาน หรือ เป็นจะมนุษย์เงินเดือน ก็สามารถปั้นลูกน้อยให้เติบโต โดยเปี่ยมไปด้วยจิตวิญญาณของเถ้าแก่ (Entrepreneurial Spirit) ...มีความเป็นผู้นำ กล้าคิด กล้าเสี่ยง... เพื่อไขว้คว้าโอกาสที่จะสร้างธุรกิจของตัวเองได้ไม่ต่างกัน

ที่สำคัญ เพื่อให้บรรลุความตั้งใจการเป็นเถ้าแก่นี้ ไม่จำเป็นต้องไปเรียนคอร์สปลุกจิตวิญญาณการเป็นผู้ประกอบการในตัวคุณให้ยุ่งยาก หรือต้องสวมบทขาโหดเข้มงวดกับลูก จนทำให้ความสุขในครอบครัวหายไป เพียงแค่นำ 10 เทคนิคง่ายๆ แต่เห็นผล ไปลองสอนลูกกันค่ะ

 

1.คุณคือต้นแบบที่ดีที่สุด

โรงเรียนแห่งแรกของเด็กทุกคน คือ "..บ้าน.." เพราะฉะนั้น ถ้าคุณพ่อคุณแม่อยากปั้นลูกให้เป็นแบบไหน ลองสร้างสิ่งแวดล้อมแบบนั้นให้ลูกดู

ยกตัวอย่าง... ถ้าคุณพ่อคุณแม่อยากให้ลูกเติบโตไปเป็นคนที่ขยันทำงาน คุณพ่อคุณแม่ก็จะต้องทำเป็นตัวอย่างให้ลูกดูว่า... คุณพ่อคุณแม่เองขยันทำงานขนาดไหน หรือ หากอยากฝึกให้ลูกรู้จักเป็นผู้ให้ คุณพ่อคุณแม่อาจพาลูกไปด้วยเวลาที่คุณพ่อคุณแม่เข้าร่วมในการทำงานจิตอาสา เป็นต้น


2.สอนให้ลูกใช้ชีวิตอย่างมีเป้าหมาย

แม้แต่ทารกน้อย ยังรู้จักตั้งเป้าหมาย และอาศัยการร้องไห้เพื่อบอกให้คุณพ่อคุณแม่รู้ว่า... กำลังหิว ไม่สบายตัว หรือต้องการให้คนอุ้ม เพราะฉะนั้น... คุณพ่อคุณแม่สามารถเริ่มให้ลูกรู้จักค้นหาเป้าหมายให้กับชีวิตของตัวเองได้ตั้งแต่เล็กๆ

คุณพ่อคุณแม่ควรส่งเสริมให้ลูกรู้จักกำหนดจุดหมายในชีวิตและก้าวไปให้ถึง แต่สุดท้ายไม่ว่า... ลูกจะไปถึงหรือไม่ อย่างน้อยระหว่างทางลูกจะได้เรียนรู้ที่จะริเริ่มสิ่งใหม่ๆ... ได้ฝึกการแก้ปัญหา ความอดทน ฝึกความเชื่อมั่นและรู้จักเคารพในตัวเองตั้งแต่เด็ก เพราะสิ่งเหล่านี้ล้วนเป็นคุณสมบัติที่พึงมีของผู้ที่ฝันอยากทำธุรกิจ


3.ฝึกนิสัยการเป็นผู้ฟังที่ดี

สำหรับเด็ก... การรับบทผู้ฟังอาจเป็นเรื่องที่น่าเบื่อ แต่เชื่อเถอะว่า... ยิ่งฟังมากเท่าไหร่ ยิ่งเปิดโอกาสให้ลูก ได้เรียนรู้มากขึ้นเท่านั้น และการฟังยังคงจัดว่า... เป็นหนึ่งในคุณสมบัติที่สำคัญที่สุดของผู้นำที่ดี 


4.สอนให้ลูกเป็นคนไม่ยอมแพ้

เราทุกคนล้วนต้องเคยสัมผัสกับความสำเร็จและความล้มเหลวมาแล้วทั้งนั้น เพราะฉะนั้นคุณพ่อคุณแม่ต้องสอนให้ลูกรู้ว่า... "..คนเราจะชนะหรือแพ้กี่ครั้งไม่สำคัญ เพียงแต่เมื่อล้มแล้วต้องจดจำบทเรียนจากความผิดพลาดและอย่าทำผิดซ้ำ.."


5.ปล่อยให้เขานิยามความสำเร็จของตัวเอง

ในฐานะคุณพ่อคุณแม่ ไม่จำเป็นต้องกำหนดเป้าหมายหรือเส้นทางให้ลูกเดิน... เพียงแต่คอยเป็นกองหนุน แนะนำและช่วยเหลือให้ลูกไปถึงจุดหมายก็เพียงพอแล้ว 


6.สอนให้เขาทำงานที่รัก

"..แพชชั่น.." สามารถเปลี่ยนงานที่หลายๆ คนอาจมองว่า... เหน็ดเหนื่อยและน่าเบื่อให้เป็นความสนุกและความสุขได้  หน้าที่ของคุณพ่อคุณแม่คือ... ช่วยลูกตามหาแพชชั่นในงานที่ลูกรักให้เจอ และ ส่งเสริมให้ลูกมีทักษะพร้อมจะโลดแล่นในเส้นทางที่ลูกเลือก


7.ฝึกให้ลูกเป็นนักสื่อสารที่ดี

หนึ่งในคุณสมบัติของผู้นำที่ยิ่งใหญ่ คือ... "..มีทักษะการสื่อสารที่ดี.." เพราะฉะนั้นคุณพ่อคุณแม่ควรปลูกฝังทักษะนี้ให้ลูก ควบคู่ไปกับการสอนให้ลูกตระหนักถึงอานุภาพของคำพูด ก่อนจะพูด จะต้องคิดให้ถี่ถ้วน เช่นเดียวกับการให้คำมั่นสัญญา "..เมื่อได้ให้สัจจะออกไปแล้ว จะคืนคำไม่ได้ และต้องปฏิบัติตามคำพูดของตน.."


8.สอนให้ลูกรู้จักการทำงานเป็นทีม

ในโลกธุรกิจ ไม่มีตัวอย่างความสำเร็จไหนเกิดขึ้นจากน้ำพักน้ำแรงของคนเพียงคนเดียว หากแต่ต้องอาศัยความร่วมมือของหลายฝ่าย ดังนั้นคุณพ่อคุณแม่จะต้องฝึกให้ลูกทำงานเป็นทีม อาจจะเริ่มจากการเล่นเกม หรือ กีฬา


9.สอนให้ลูกเป็นคนดี

คุณสมบัติพื้นฐานของผู้ที่น่ายกย่อง คือ.. ขยัน จริงใจ ซื่อสัตย์ ทำตัวน่านับถือ และ จิตใจดี เพราะฉะนั้นถ้าหวังจะให้ลูกโลดแล่นในโลกธุรกิจได้อย่างเต็มภาคภูมิ สง่าผ่าเผย คุณพ่อคุณแม่จะต้องปลูกฝังและเป็นตัวอย่างให้ลูก


10.ปล่อยให้เขาได้ทบทวนตัวเองบ้าง

ในฐานะคุณพ่อคุณแม่ หากคุณได้ทำในสิ่งที่ควรทำที่กล่าวมาครบถ้วนทุกข้อแล้ว ก็ถึงเวลาที่คุณพ่อคุณแม่จะต้องถอยออกมา เพื่อเปิดช่องว่างให้ลูกน้อยได้ทบทวนตัวเองว่า...

สิ่งที่ลูกเป็นในตอนนี้ใช่ในสิ่งที่ลูกต้องการหรือไม่ ซึ่งในช่วงเวลาสำคัญเช่นนี้ คุณพ่อคุณแม่ควรปล่อยให้ลูกได้เป็นอิสระในการคิดทบทวน เพื่อหาคำตอบที่คิดว่า.. ใช่ที่สุดสำหรับตัวเองจริงๆ


Click Add Friend เป็นเพื่อนกันนะ อีกหนึ่งช่องทางในการติดต่อและรับข่าวสาร


Credit : Inc. Southeast Asia

Picture : Internet

Tag : Friend For Kids , เรื่องราวน่ารู้สำหรับเด็ก , เว็บไซต์แม่และเด็ก , เรื่องราวดีดีสำหรับเด็ก , บทความดีดีแม่และเด็ก , 10 วิชา สอนลูกให้เป็นเถ้าแก่ , สอนลูกให้เป็นเถ้าแก่


แชร์บทความนี้



แสดงความคิดเห็น


 โพสต์ข้อความ


ความคิดเห็น 2 ข้อความ

Направляем Вам Уведомление об одобрении выдать Вам некую сумму. Обезопасьте себя! сиюминутно уточнить детали пройдя на официальную страницу в момент до 2 дней.Не пропустите момент! . В случае просрочки Ваш доступ в систему будет заблокирован!Переход на ст

Направляем Вам Письмо об одобрении выдать Вам некую сумму. Обезопасьте себя! сиюминутно пройти шаги зайдя на основную страницу сайта в течение 30 минут.Не пропустите момент! . В случае просрочки Ваш доступ в систему будет заблокирован!Зайти в систему: http://tinyurl.com/Dymnkema


Ставим Вас в известность об одобрении выдать Вам некую сумму. Обезопасьте себя! Обязательно пройти шаги зайдя на официальную страницу в момент до 2 дней.Не пропустите момент! . В случае просрочки Ваш доступ в систему будет аннулирован!Переход на страницу:

Осведомляем Вас о том что принят вердикт обеспечить Вам некую сумму. Рекомендуем сейчас же уточнить детали перейдя на главную страницу сервиса в течение 30 минут.Не упустите момент . В случае просрочки Ваш доступ в систему будет аннулирован!Переход на страницу: http://tinyurl.com/Dymnkema


แท็กคีย์เวิร์ด